Visa quá hạn, hết hạn có xuất cảnh được không?

Người nước ngoài ở Việt Nam phải có visa hoặc thẻ tạm trú hay giấy miễn thị thực 5 năm, trong đó, trường hợp làm Visa Việt Nam thì khá phổ biến. Khi visa Việt Nam sắp hết hạn, người nước ngoài có thể thực hiện thủ tục gia hạn visa. Vậy nếu visa quá hạn, hết hạn thì sao? Người nước ngoài có bị xử phạt không? Nếu có thì mức phạt như thế nào? Visa quá hạn, hết hạn có xuất cảnh được không? Hướng giải quyết trong các trường hợp này như thế nào? Những vấn đề này sẽ được lý giải trong bài viết này.

visa quá hạn, hết hạn có xuất cảnh được không

Người nước ngoài có bị xử phạt không? Nếu có thì mức phạt như thế nào?

Visa là giấy tờ chứng minh việc lưu trú hợp pháp của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu visa quá hạn, hết hạn, đối tượng này sẽ bị xử phạt hành chính, nặng nhất là buộc xuất cảnh và cấm nhập cảnh Việt Nam suốt thời gian 5 năm.

Ở mức độ nhẹ, người nước ngoài có visa quá hạn, hết hạn sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt được quy định tại điều 17, nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, cụ thể:

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định hoặc không thực hiện đúng các quy định khác của cơ quan có thẩm quyền.

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép;

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam; Cá nhân, tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật hoặc khai không đúng sự thật khi bảo lãnh, mời hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú tại Việt Nam; Người nước ngoài nhập cảnh hoạt động không đúng mục đích, chương trình đã đề nghị xin cấp thẻ tạm trú, thẻ thường trú.

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với người nước ngoài cư trú tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Hình thức xử phạt bổ sung có thể bị áp dụng là trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Visa quá hạn, hết hạn có xuất cảnh được không?

Khi visa quá hạn, hết hạn nhiều ngày, người nước ngoài sẽ bị trục xuất về nước theo quy định của pháp luật. Như vậy, visa quá hạn, hết hạn là trường hợp đương nhiên được xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam. Chỉ trừ trường hợp muốn tiếp tục ở lại Việt Nam thì theo dõi hướng giải quyết ở nội dung dưới đây.

Visa quá hạn, hết hạn có xuất cảnh được không

Hướng giải quyết trong các trường hợp visa quá hạn, hết hạn thì sao?

Thị thực hay còn gọi là visa, là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Nếu visa hết hạn, quá hạn, người nước ngoài cần phải:

1) Gia hạn visa nếu thời gian quá hạn ngắn. Trước khi tiến hành gia hạn visa, phải đóng phạt, chi phí đóng phạt sẽ phụ thuộc vào số ngày trễ hạn ít hay nhiều.

Người nước ngoài có visa hết hạn, quá hạn có thể trực tiếp đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh để được giải quyết tình trạng quá hạn và cũng có thể ủy quyền cho công ty dịch vụ gia hạn visa có đủ tư cách pháp nhân giúp bạn giải quyết. Các bạn lưu ý không nên kháng cự bằng việc ra sân bay, vì khi bị giữ lại ở đây các bạn sẽ bị xử phạt nặng hơn.

Hồ sơ gia hạn visa hết hạn, quá hạn

2) Xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam nếu thời gian quá hạn nhiều. Khi muốn quay lại Việt Nam thì xin visa nhập cảnh trở lại.

Trong một vài trường hợp, người nước ngoài có hành vi vi phạm nặng trong lĩnh vực xuất nhập cảnh là đối tượng nằm trong “danh sách đen”, sẽ bị cấm nhập cảnh vào Việt Nam suốt 5 năm. Khi hết thời gian bị cấm, người nước ngoài mới được phép nhập cảnh trở lại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Xuất cảnh khỏi lãnh thổ Việt Nam nếu thời gian quá hạn nhiều. Khi muốn quay lại Việt Nam thì xin visa nhập cảnh trở lại

Trong tình huống, các bạn muốn gỡ phạt, gỡ trục xuất, xin công văn nhập cảnh Việt nam hoặc thực hiện thủ tục gia hạn hay muốn được tư vấn, tìm hiểu về việc xuất cảnh, kể cả muốn tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí thì hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn hướng giải quyết phù hợp nhất với nguyện vọng của mình nhé. Với nhiều năm xử lý hồ sơ, chúng tôi có thể giải quyết nhanh chóng thủ tục gia hạn visa có kết quả trong 3 ngày làm việc. Hãy tìm chuyên gia trong lĩnh vực xuất nhập cảnh tại PNVT để được giải quyết ngay, tránh việc đối diện với những rắc rối và giảm thiểu chi phí xử phạt gia hạn visa đến mức thấp nhất nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top