Home Visa nhập cảnh Điều kiện xin visa nhập cảnh vào Việt Nam

Điều kiện xin visa nhập cảnh vào Việt Nam

Chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam trong mùa Covid-19 không hề dễ dàng. Do đó, việc nắm được các điều kiện xin visa nhập cảnh của đối tượng này trước khi thực hiện thủ tục vào Việt Nam là rất quan trọng.

Doanh nghiệp, người lao động nước ngoài cần nghiên cứu kỹ để ngay lần đầu tiên có thể xin được visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm công sức mà mang lại hiệu quả cho đôi bên.

xin visa nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài

Điều kiện 1: đúng đối tượng mới được xin visa nhập cảnh Việt Nam

Hiện nay, Chính Phủ Việt Nam cho phép các đối tượng chuyên gia dưới đây được xin visa nhập cảnh Việt Nam:

* Chuyên gia kỹ thuật:

  • Có bằng đại học trở lên hoặc tương dương và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam;
  • Hoặc, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm và có chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam, phải có độ tuổi trong giới hạn cho phép nhập cảnh để làm việc ở Việt Nam.

* Lao động tay nghề cao:

  • Được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo;
  • Hoặc, có ít nhất 05 năm kinh nghiệm làm công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam, phải có độ tuổi trong giới hạn cho phép nhập cảnh để làm việc ở Việt Nam.

* Nhà quản lý, nhà đầu tư:

  • Nhà quản lý: xác định theo quy định tại Khoản 24, Điều 4 Luật Doanh nghiệp hoặc là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức;
  • Nhà đầu tư: xác định theo Khoản 14 Điều 3 Luật đầu tư: “Nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân thực hiện đầu tư kinh doanh, gồm nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài”.
  • Phải có giấy tờ chứng minh là nhà quản lý, nhà đầu tư có vốn góp.

Điều kiện 2: phải có doanh nghiệp bảo lãnh xin visa nhập cảnh Việt Nam

Để xin visa nhập cảnh chuyên chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam cần phải được doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức bảo lãnh. Đặc biệt, doanh nghiệp/cơ quan/tổ chức đó phải có nội dung cam kết hướng dẫn việc thực hiện cách ly, theo dõi cách ly theo quy định.

Theo công văn 14908/SLĐTBXH-VLATLĐ đính kèm và công điện của thủ tướng chính phủ số 570/CĐ-TTg ngày 2/5/2021 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 thì doanh nghiệp có nộp hồ sơ mời chuyên gia vào làm việc từ ngày 25 tháng 4 năm 2021 trở đi phải bổ sung văn bản cam kết thực hiện các nội dung sau:

– Hướng dẫn người nước ngoài khi nhập cảnh tuân thủ các quy định về phòng chống dịch trong thời gian cách ly tập trung; tự theo dõi sức khỏe, không tụ tập đến nơi đông người sau thời gian hoàn thành cách ly tập trung khi nhập cảnh, tránh các trường hợp làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

– Chi trả các khoản chi phí cho người nước ngoài trong thời gian cách ly tập trung tại các nơi lưu trú có thu phí theo quy định.

Điều kiện 3: Chuẩn bị và xử lý hồ sơ xin visa nhập cảnh đúng quy định

Để hồ sơ không bị hoàn trả hoặc từ chối thì tổ chức/doanh nghiệp tại TPHCM cần thực hiện đúng các nội dung sau:

 – Tải và điền đúng mẫu Công văn, Danh sách đề nghị, đánh máy (sử dụng font chữ Unicode cỡ chữ 14) thông tin đầy đủ và chính xác. Cơ quan chức năng tại TPHCM không tiếp nhận bản viết tay, vì tránh trường hợp sai thông tin do chữ viết không đọc được (các văn bản viết tay, sai bảng mã và cỡ chữ sẽ bị từ chối hỗ trợ).

– Người ký văn bản đề nghị hỗ trợ nhập cảnh nếu được uỷ quyền thì giấy uỷ quyền phải có nội dung uỷ quyền về đề nghị hỗ trợ nhập cảnh.

Điều kiện 4: Khách không đến từ các quốc gia mà Việt Nam tạm ngưng cho phép nhập cảnh

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhiều quốc gia, khiến tình hình kiểm soát, quản lý, phòng/chống dịch bệnh trở nên khó khăn. Do đó, Chính Phủ Việt Nam đã ra công văn tạm ngưng nhập cảnh Việt Nam đối với toàn bộ các trường hợp xin nhập cảnh từ Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào cho đến hết ngày 30/5/2021.

Do đó, trong thời điểm này, doanh nghiệp muốn xin visa nhập cảnh cho các chuyên gia nước ngoài đến từ Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Lào sẽ không được cơ quan chức năng chấp thuận.

Xem thêm:

Dễ dàng xin visa nhập cảnh Việt Nam nếu biết điều này

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.