Home Kiến thức Visa Công dụng của hộ chiếu, visa, thẻ tạm trú, giấy miễn thị thực 5 năm?

Công dụng của hộ chiếu, visa, thẻ tạm trú, giấy miễn thị thực 5 năm?

Trong thủ tục xuất nhập cảnh Việt Nam, chúng ta thường nghe nói đến các loại giấy tờ như: hộ chiếu, visa, thẻ tạm trú, giấy miễn thị thực 5 năm. Và mỗi loại giấy tờ có một ý nghĩa riêng, một công dụng riêng. Để hiểu rõ hơn về từng loại giấy tờ này, chúng ta cùng dành vài phút để đọc lướt qua bài viết này nhé.

Công dụng của hộ chiếu, visa, thẻ tạm trú, giấy miễn thị thực 5 năm?

Hộ chiếu

Hộ chiếu được dịch sang tiếng Anh là Passport. Hộ chiếu sẽ do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia (ở Việt Nam là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam) cấp cho cá nhân để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người đó khi họ sang một quốc gia khác.

Hộ chiếu có thể là một cuốn sổ nhỏ nhiều trang (để dán những thị thực cho phép nhập cảnh một quốc gia nào đó) hoặc có thể chỉ là một tấm thẻ mà thôi.
Hộ chiếu là giấy thông hành, là cơ sở cho phép cá nhân được xuất nhập cảnh.

Trường hợp nếu bạn là người Việt Nam. Bạn muốn làm hộ chiếu nhanh hoặc làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh tại TPHCM thì hãy gọi cho PNVT của chúng tôi để được tư vấn và hướng dẫn thực hiện thủ tục nhé.

Xem thêm tư vấn làm hộ chiếu nhanh tại đây.

Visa

Visa hay còn gọi là thị thực hay thị thực xuất nhập cảnh. Đó là loại giấy tờ xác nhận cá nhân được phép nhập cảnh một quốc gia hoặc xuất cảnh ở quốc gia cấp thị thực. Một số quốc gia do có thỏa hiệp trước nên không đòi hỏi phải có thị thực khi nhập cảnh. Bạn có thể xem thêm danh sách các nước được miễn thị thực Việt Nam tại đây.

Và theo Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 thì thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Thị thực Việt Nam có thời hạn hiệu lực không quá 12 tháng với 2 loại là 1 lần và nhiều lần. Và khi thị thực (visa) hết hạn, thì người nước ngoài phải tiến hành thủ tục gia hạn visa để được tiếp tục lưu trú, hợp pháp tại Việt Nam (nếu không muốn ở lại Việt Nam thì nên xuất cảnh rời khỏi Việt Nam). Trường hợp, bạn muốn gia hạn visa gấp trong 2-3 ngày thì hãy gọi ngay và luôn cho PNVT chúng tôi nhé.

Thẻ tạm trú

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực. Vì vậy, người nước ngoài có thẻ tạm trú tại Việt Nam có thể xuất nhập cảnh nhiều lần, được lưu trú lâu dài hợp pháp, dễ dàng thực hiện thủ tục kết hôn, tham gia hoạt động kinh doanh thương mại…

Thẻ tạm trú Việt Nam có thời hạn không quá 5 năm và chỉ có những đối tượng nhất định mới được xét cấp thẻ tạm trú. Hãy xem thêm đối tượng được cấp thẻ tạm trú tại đây. Nếu bạn muốn làm thẻ tạm trú gấp trong 2-3 ngày thì hãy gọi ngay cho PNVT của chúng tôi nhé.

Giấy miễn thị thực 5 năm

Người có giấy miễn thị thực 5 năm được phép nhập cảnh Việt Nam, được tạm trú không quá 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh.

Đây là chính sách dành cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trong trường hợp, các bạn muốn thực hiện nhanh các thủ tục xuất nhập cảnh, hoặc cần được tư vấn và hỗ trợ thêm thì hãy gọi cho PNVT của chúng tôi. Đến với chuyên gia của PNVT các bạn sẽ được tư vấn những giải pháp có lợi nhất cho mình, bởi có trường hợp chỉ gia hạn được visa, có trường hợp nên làm thẻ tạm trú, có trường hợp thì nên chọn giải pháp xin giấy miễn thị thực 5 năm thì có lợi hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.