Quy trình xin công văn nhập cảnh từ 15/3/2022

Sau khi ra quyết định khôi phục các chính sách xuất nhập cảnh như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 thì quy trình xin công văn nhập cảnh từ 15/3/2022 có một số thay đổi như sau:

Công văn nhập cảnh Việt Nam là văn bản do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài đủ điều kiện vào Việt Nam. Đây không phải là visa (thị thực), đó là loại giấy tờ cần có trước khi người nước ngoài đến đại sứ quán/lãnh sự quán để xin dán tem visa VN lên hộ chiếu.

Quy trình xin công văn nhập cảnh

Xin công văn nhập cảnh trước ngày 15/3/2022

Trước ngày 15/3/2022, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam siết chặt các chính sách nhập cảnh vào Việt Nam:

 • Tạm thời gỡ bỏ các chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài, hạn chế tối đa du khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, mọi vấn đề xuất nhập cảnh bị hạn chế.
 • Tập trung toàn lực lượng để phòng chống dịch Covid-19.

Nên thủ tục để nhập cảnh vào Việt Nam vô cùng khó khăn. Những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến việc giao lưu văn hóa, kinh tế, du lịch của Việt Nam.

Để nhập cảnh vào Việt Nam trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát, người nước ngoài phải xin được công văn chấp thuận của UBND.

 • Thủ tục này yêu cầu cơ quan/tổ chức bảo lãnh giải trình được sự cần thiết khi nhập cảnh vào VN, mô tả chương trình việc làm tại Việt Nam, phương án cách ly cụ thể…
 • Nếu không có lý do nhập cảnh đảm bảo, chương trình làm việc không đúng quy định, phương án cách ly không rõ ràng… thì sẽ không xin được công văn chấp thuận của UBND. Đồng nghĩa với việc không thể xin công văn nhập cảnh vào Việt Nam.

Quy trình xin công văn nhập cảnh từ ngày 15/3/2022

Từ ngày 15/3/2022,  chính sách xuất nhập cảnh được khôi phục như trước khi xảy ra dịch Covid-19. Điều này đã tác động trực tiếp đến quy trình xin công văn nhập cảnh vào Việt Nam – không cần phải thông qua bước xin công văn chấp thuận từ UBND.

Quy trình nhập cảnh vào Việt Nam đã được tối giản, chỉ cần thông qua bước xin công văn nhập cảnh tại Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh. Hồ sơ để xin công văn nhập cảnh từ ngày 15/3/2022, bao gồm:

 • Bản scan hộ chiếu của người nước ngoài;
 • Tờ khai mẫu NA2
 • Tờ khai mẫu NA16
 • Giấy phép kinh doanh (đã công chứng);
 • Giấy giới thiệu/ủy quyền làm thủ tục;
 • Nếu đi cùng người thân nhập cảnh thì cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh thân nhân đã được hợp pháp hóa lãnh sự(HPHLS). Đối với vợ chuẩn bị giấy chứng nhận kết hôn đã HPHLS; đối với con phải có giấy khai sinh/giấy chứng nhận mối quan hệ gia đình được HPHLS.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên thì tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam để được giải quyết.

Từ 0h00 ngày 15/5/2022, Việt Nam đã ban hành công điện số 416/CĐ-TTg về việc Tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài muốn nhập cảnh Việt Nam.

Xin công văn nhập cảnh trực tuyến thế nào?

Trước đây để xin công văn nhập cảnh vào Việt Nam, người dân/đơn vị bảo lãnh chỉ có thể thông qua thủ tục nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh. Tuy nhiên từ tháng 6/2017, đã có thể nộp đơn đề nghị xin công văn nhập cảnh trực tuyến tại website của Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Để xin công văn nhập cảnh trực tuyến cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: truy cập vào webside https://evisa.xuatnhapcanh.gov.vn của Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an.

Bước 2: Nếu là đơn vị/cơ quan bảo lãnh thực hiện thủ tục thì chọn vào mục dành “Mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam qua giao dịch điện tử”

Bước 3: Lựa chọn chức năng tương ứng. Cụ thể trường hợp này bạn chọn vào mục Dành cho Cơ quan, tổ chức trong nước mời, bảo lãnh người nước ngoài”

Bước 4: Xác nhận thông tin hướng dẫn

 • Trường hợp không có tài khoản thì tích vào mục xác nhận thông tin hướng dẫn ở bước 5 của mục “Dành cho cơ quan, tổ chức không đăng ký tài khoản”
 • Trường hợp đã có tài khoản thì tích vào mục xác nhận thông tin hướng dẫn ở bước 5 của mục “Dành cho cơ quan, tổ chức đã được cấp tài khoản”

Sau đó ấn nút chuyển tiếp nằm ngay sau bước 5 bạn vừa tích vào.

Bước 5: Điền đầy đủ thông tin của đơn vị bảo lãnh, thông tin của công văn. Nêu rõ lý do nhận thị thực visa tại cửa khẩu.

Bước 6: Nhập thông tin khách nước ngoài đề nghị bảo lãnh. Sau khi hoàn tất thì ấn vào nút Lưu. Trường hợp bảo lãnh nhiều khách thì chọn vào nút Lưu và nhập người mới.

Bước 7: Kiểm tra thông tin đã nhập. Sau khi hoàn tất trình duyệt sẽ hiện ra bảng thông tin bạn đã kê khai nếu có sai sót thì điều chỉnh cho phù hợp. Nếu không có gì sai sót bạn tích vào ô “Tôi xin cam đoan những nội dung trên là đúng sự thật” và nhập mã xác nhận.

Bước 8: In công văn đề nghị nhập cảnh vào Việt Nam và xin đóng dấu của thủ trưởng cơ quan/đơn vị. Sau đó nộp đính kèm với các hồ sơ theo yêu cầu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

Như vậy, ngoài việc nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh trực tiếp, các bạn có thể nộp hồ sơ trực tuyến. Hiện nay, PNVT đã và đang cung cấp dịch vụ xin công văn nhập cảnh cho NLĐ nước ngoài. Chúng tôi hỗ trợ trọn gói dịch vụ . Quý khách chỉ cần cung cấp thông tin, trình ký hồ sơ, còn lại chúng tôi sẽ xử lý hồ sơ giúp khách hàng.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top