Home Kiến thức quan trọng về gia hạn visa 10 điều cần biết về gia hạn visa Việt Nam

10 điều cần biết về gia hạn visa Việt Nam

Gia hạn visa Việt Nam là giải pháp mà người nước ngoài đi du lịch, công tác, làm việc ở Việt Nam dưới 12 tháng cần phải thực hiện nếu muốn tiếp tục kéo dài thời gian lưu trú trên lãnh thổ Việt Nam, khi visa được cấp trước đó sắp hết hạn.

Để hiểu hơn về visa Việt Nam và thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài, PNVT xin được chia sẻ những thông tin quan trọng về vấn đề này. Các bạn đừng bỏ lỡ 10 điều cần biết về gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài, để từ đó chọn được giải pháp gia hạn visa nhanh chóng, có kết quả trong 3 ngày làm việc nhé.

Visa, gia hạn visa Việt Nam nghĩa là gì?

Visa là gì?

Visa còn có một cách gọi khác là thị thực. Thị thực là loại giấy tờ cho phép công dân ở quốc gia này được phép nhập cảnh hợp pháp vào một quốc gia khác trong một khoảng thời gian nhất định tùy từng đối tượng. Một số quốc gia có chính sách miễn thị thực nhập cảnh nhằm hỗ trợ công dân của quốc gia khác được phép nhập cảnh, lưu trú trong một khoảng thời gian ngắn nhất định.

10 điều cần biết về gia hạn visa Việt Nam

Visa Việt Nam hay thị thực Việt Nam là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Xem danh sách miễn thị thực song phương của Việt Nammiễn thị thực đơn phương của Việt Nam.

Gia hạn visa Việt Nam là gì?

Gia hạn visa Việt Nam là hình thức gia xin kéo dài thời gian lưu trú hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam (nhiều người còn hiểu là gia hạn tạm trú visa), khi visa của người nước ngoài sắp hết hạn. Gia hạn visa còn được hiểu đơn giản là kéo dài giá trị thị thực Việt Nam ghi trên visa cũ. Thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài với mọi trường hợp cụ thể sẽ được thông tin dưới đây.

Tiếng Anh gia hạn visa là gì?

 • Tiếng Anh gia hạn visa là: Visa extension hoặc  Visa renewal
 •  Gia hạn visa Việt Nam được dịch sang tiếng Anh là:
 •  Vietnam visa extension
 •  Vietnam visa renewal

Ký hiệu visa và các loại visa Việt Nam

Các loại visa Việt Nam

Khi xác định mục đích xin visa, bạn sẽ thực hiện tốt thủ tục xin visa nhập cảnh, thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài nếu visa sắp hết hạn. Dưới đây là các loại visa Việt Nam gắn với mục đích đến Việt Nam của người nước ngoài:

Visa thăm thân cho người nước ngoài nhập cảnh với mục đích thăm người thân, kết hôn. Gia hạn visa thăm thân tương ứng áp dụng cho những đối tượng có quan hệ huyết thống, hôn nhân, mong muốn tăng thời gian lưu trú ở Việt Nam.

Visa thương mại cho các đối tượng nhà dầu tư, doanh nghiệp, người lao động. Gia hạn visa thương mai áp dụng cho người lao động, doanh nghiệp có nhu cầu muốn tăng thời gian làm việc, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Visa du lịch cho du khách nước ngoài. Gia hạn visa du lịch tương ứng áp dụng cho du khách nước ngoài muốn tăng thêm thời gian lưu trú để hoàn thành tour du lịch của mình.

Ký hiệu visa Việt Nam

Nắm chắc các quy định về ký hiệu visa Việt Nam, các bạn sẽ có thêm hiểu biết về việc thực hiện thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài. Dưới đây là các ký hiệu visa Việt Nam theo quy định của pháp luật:

Visa NG1 – Cấp cho thành viên đoàn khách mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ.

Visa NG2 – Cấp cho thành viên đoàn khách mời của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước; thành viên đoàn khách mời cùng cấp của Bộ trưởng và tương đương, Bí thư tỉnh ủy, Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Visa NG3 – Cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.

Visa NG4 – Cấp cho người vào làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tui cùng đi; người vào thăm thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ

Visa LV1 – Cấp cho người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Visa LV2 – Cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Visa ĐT4 – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp giá trị dưới 03 tỷ đồng.

LS – Cấp cho luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

DN1 – Cấp cho người nước ngoài làm việc vi doanh nghiệp, tổ chức khác có tư cách pháp nhân theo quy định của pháp luật Việt Nam.

DN2 – Cấp cho người nước ngoài vào chào bán dịch vụ, thành lập hiện diện thương mại, thực hiện các hoạt động khác theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Visa NN1 – Cấp cho người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Visa NN2 – Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

Visa NN3 – Cấp cho người vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

Visa DH – Cấp cho người vào thực tập, học tập.

Visa HN – Cấp cho người vào dự hội nghị, hội thảo.

Visa PV1 – Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

Visa PV2 – Cấp cho phóng viên, báo chí vào hoạt động ngắn hạn tại Việt Nam.

Visa LĐ1 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Visa LĐ2 – Cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc diện phải có giấy phép lao động.

Visa DL – Cấp cho người vào du lịch.

Visa TT – Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Visa VR – Cấp cho người vào thăm người thân hoặc với mục đích khác.

Visa SQ – Cấp cho các trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 17 của Luật này.

Ký hiệu visa EV – Thị thực điện tử.

Lợi ích của việc gia hạn visa Việt Nam

 • Được kéo dài thời gian lưu trú hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam khi visa hết hạn
 • Không phải xuất cảnh, rồi xin cấp visa mới lại
 • Tiết kiệm nhiều thời gian, công sức và chi phí, vì có thể gia tăng thêm thời gian lưu trú mà không phải xuất cảnh.
 • Tiếp tục mục tiêu học tập, làm việc, công tác, du lịch, thăm thân, chữa bệnh,… trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Tránh mất uy tín, danh dự vì không bị trục xuất về nước với lý do vi phạm quy định về xuất nhập cảnh Việt Nam.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi của chính mình, hãy thực hiện thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài nếu loại giấy tờ này sắp hết hạn.

Xem thêm 5 loại thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài.

Thời hạn gia hạn visa Việt Nam

Hiểu rõ thời hạn của visa thì việc thực hiện thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài sẽ đáp ứng nhu cầu, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của chính mình. Dưới đây là thời hạn của visa Việt Nam được gia hạn:

 • Gia hạn visa thương mại với thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng)
 • Gia hạn visa du lịch với thời hạn tối đa là 3 tháng: có thể gia hạn visa 1 tháng, 3 tháng 1 lần hoặc nhiều lần tùy theo nhu cầu.
 • Gia hạn visa thăm thân với thời gian tối đa 12 tháng tùy theo nhu cầu.

5. Tìm hiểu quy định về thị thực, gia hạn visa Việt Nam

Trước khi thực hiện thủ tục gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài, bạn cần nghiên cứu các văn bản quy định dưới đây:

 • Nghị định 07/2017/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, được ban hành ngày 25/01/2017.
 • Nghị định 17/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 07/2017/NĐ-CP ngày 25/01/2017 của Chính Phủ quy định trình tự, thủ tục thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, được ban hành ngày 01/02/2019.
 • Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2019.
 • Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014.
 • Quy định mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo thông tư 04/2015/TT-BCA.

Một số vấn đề về cấp thị thực điện tử Việt Nam

 Việt Nam có cấp thị thực điện tử không?

Từ năm 2017, Việt Nam đã có chính sách cấp thị thực điện tử cho công dân của 40 quốc gia trong danh sách được thí điểm cấp thị thực điện tử. Và từ ngày 1/2/2019 thì chỉ có công dân của 35 quốc gia được thí điểm cấp thị thực điện tử.

Trang thông tin cấp thị thực điện tử là trang thông tin điện tử thuộc Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an, có chức năng tiếp nhận, giải quyết và cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài. Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an là: “https://www.xuatnhapcanh.gov.vn”; tiếng Anh là “https://www.immigration.gov.vn”.

Các cửa khẩu Việt Nam cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử?

 • Cửa khẩu đường bộ: Cửa khẩu quốc tế Tây Trang (Điện Biên), Na Mèo (Thanh Hoá), Lay La (Quảng Trị).
 • Cửa khẩu đường biển: Dương Đông (Kiên Giang), Chân Mây (Thừa Thiên – Huế).

Cách gia hạn visa Việt Nam?

Gia hạn visa Việt Nam có thể được thực hiện bằng 2 cách:

 • Cách 1: tự gia hạn visa nếu bạn có kinh nghiệm, có đủ thời gian thực hiện thủ tục
 • Cách 2: sử dụng dịch vụ gia hạn visa Việt Nam ở công ty có uy tín, nếu bạn cần gấp visa, không có thời gian tự gia hạn visa Việt Nam, hoặc chưa có kinh nghiệm gia hạn visa, kể cả trường hợp gặp rào cản về ngôn ngữ.

Khó khăn khi tự gia hạn visa Việt Nam

 • Rào cản ngôn ngữ, khiến quá trình thực hiện thủ tục không được thuận lợi, nhanh chóng;
 • Kéo dài thời gian thực hiện thủ tục vì các bạn chưa hiểu quy định pháp luật, chưa có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là chưa nắm được trình tự giải quyết thủ tục của cơ quan chức năng.
 • Trễ nhận kết quả gia hạn visa Việt Nam vì bạn chưa biết cách xử lý hồ sơ. Có trường hợp phải xuất cảnh nếu gia hạn visa trễ
 • Phải chầu trực nộp hồ sơ, đến tận nơi để nhận kết quả, mất nhiều thời gian, công sức và cả chi phí.
 • Không thể nào xin gia hạn visa Việt Nam khẩn

Do đó, trong một vài trường hợp cần gấp visa, chưa có kinh nghiệm thực hiện thủ tục gia hạn visa Việt Nam thì bạn hãy sử dụng dịch vụ gia hạn visa tại công ty có uy tín tại Việt Nam nhé.

Ưu điểm chọn dịch vụ gia hạn visa Việt Nam tại PNVT

 • 12 năm xử lý thủ tục hành chính cho người nước ngoài, chuyên gia của PNVT đảm bảo 100% kết quả gia hạn visa Việt Nam.
 • Xử lý trọn gói thủ tục gia hạn visa Việt Nam, bạn không cần phải làm gì nhiều.
 •  Trả kết quả gia hạn visa Việt Nam thật 100% trong 3 ngày làm việc
 • Tư vấn mọi vấn đề thủ tục hành chính khác, bao gồm: xuất trình giấy tờ khi xuất nhập cảnh, xin cấp thẻ tạm trú, giấy phép lao động, đổi giấy phép lái xe, dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự,….
 • Tự do lựa chọn các hạng mục dịch vụ gia hạn visa Việt Nam trọn gói cho mọi quốc tịch.

Dịch vụ gia hạn visa Việt Nam trọn gói tại 32 tỉnh thành

PNVT biết cách xử lý hồ sơ, đảm bảo 100% kết quả gia hạn visa Việt Nam cho mọi quốc tịch, mọi lứa tuổi. Đến với PNVT, các bạn được hỗ trợ:

 • Dịch vụ gia hạn visa Việt Nam ở 32 tỉnh thành từ Đà Nẵng đến Cà Mau
 • Dịch vụ gia hạn visa thăm thân: cho đối tượng kết hôn (vợ/ chồng), quan hệ huyết thống (con cái)
 •  Dịch vụ gia hạn visa du lịch: cho du khách mọi quốc gia, mọi đối tượng
 •  Dịch vụ gia hạn visa doanh nghiệp: người nước ngoài vào Việt nam công tác làm việc dưới 3 tháng
 •  Dịch vụ gia hạn visa lao động: người nước ngoài vào làm Việt Nam làm việc trên 3 tháng đã có giấy phép lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ gia hạn visa Việt Nam cho người nước ngoài tại PNVT, các bạn hãy đăng ký tư vấn bằng cách gọi điện đến văn phòng chúng tôi hoặc gửi email cho chuyên gia của chúng tôi. PNVT sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn thực hiện tốt nhất thủ tục gia hạn visa Việt Nam, sớm có kết quả chỉ với 3 ngày làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.