Vì sao E-visa đặc biệt cần thiết cho Việt Nam?

Nếu áp dụng E-Visa, đối tượng khách du lịch đến Việt Nam sẽ được mở rộng hơn mà vẫn tồn tại trong vòng kiểm soát, lại không mất doanh thu.

Vì sao E-visa đặc biệt cần thiết cho Việt Nam?

Nếu áp dụng E-Visa, đối tượng khách du lịch đến Việt Nam sẽ được mở rộng hơn mà vẫn tồn tại trong vòng kiểm soát, lại không mất doanh thu.

Việc tiến hành E-visa dường như là một bước cải tiến bắt buộc để hạn chế tiêu cực, nhằm mang lại một bộ mặt mới thân thiện hơn cho Việt Nam.

E-visa là gì?

E-visa là viết tắt của từ “Electronic Visa” (visa điện tử). Nó là giấy phép hợp pháp cho phép người nước ngoài được vào cửa khẩu và du lịch trong nước. Hiện E-visa là hình thức mới nhất của visa.

Hình thức nguyên thủy của visa là dạng dán (sticker) vào sổ thông hành (passport). Người xin phải điền đơn xin visa nộp tại phòng lãnh sự, chờ xét duyệt và quay trở lại một ngày khác để nhận. Đây là quy trình chung cho tất cả các loại visa mà người muốn vào nước khác bắt buộc phải qua khâu kiểm tra nhân thân.

Tuy nhiên, trong thời đại toàn cầu hóa như hiện nay, khi nhu cầu đi lại của mọi người ngày càng tăng, nhất là cho mục đích tham quan, việc khách du lịch phải tuân thủ theo một quá trình kéo dài tốn thời gian đi lại và chờ đợi được cấp visa là sự bất tiện không cần thiết.

Để tăng tính cạnh tranh cho ngành công nghiệp không khói, nhiều nước đã cải cách hình thức visa cho đối tượng khách du lịch này, dẫn đến sự ra đời của Visa-OnArrival (VOA), thế hệ thứ 2 của visa, dạng stamp-type (đóng dấu mộc).

Khách du lịch chỉ xin visa tại cửa khẩu, trả tiền và nhận được mộc. Mặc dù đã tiết kiệm được công sức đi đến và trở lại phòng lãnh sự hai lần khác nhau, khách làm Visa-On-Arrival phải đối diện một bất tiện khác là xếp hàng dài và lâu ở cửa khẩu. Sau hành trình bay lâu, việc chờ đợi hẳn sẽ không thoải mái gì.

Những sự bất tiện trên đã dẫn đến sự ra đời của visa thế hệ ba, đó là E-visa. Người xin có thể thực hiện tại bất cứ nơi đâu miễn là có mạng internet và nhận visa ngay trên máy tính của mình để in ra, lên tàu bay và qua cửa khẩu.

Người xin chỉ cần hội đủ 3 điều: Thứ nhất, có passport còn trong thời hạn quy định (thường tối thiểu là 6 tháng). Thứ hai, khai điền thông tin trực tuyến. Thứ ba, trả tiền trực tuyến là nhận được visa trong email của mình để in ra, lên tàu bay và qua cửa khẩu.

Thực tế, nhiều nước đã chính thức đưa hệ thống E-visa vào sử dụng và tùy tình hình riêng của mỗi nước mà họ linh động trong trong một số chính sách cụ thể. Ví dụ, Thổ Nhĩ Kỳ và Georgia áp dụng eVisa cho khách có mục đích du lịch và thương mại, nhưng Myanmar, Cambodia hay Ấn Độ… lại chỉ áp dụng với khách du lịch mà thôi. Hoặc như E-visa của Ấn Độ chỉ cho phép sử dụng hai lần cho một năm.

Đối tượng có quyền xin E-visa cũng giới hạn tùy mỗi nước nhưng nhìn chung họ cũng mở rộng cánh cửa cho hơn vài chục quốc gia. Tuy nhiên, thời hạn của E-Visa của họ đều rộng mở như nhau, từ 28 đến 30 ngày.

Tiện ích của E-visa

Như đã trình bày phía trên, rõ ràng E-visa là một hình thức đối xử đặc biệt cho khách du lịch đúng hàng thượng đế. Người có điều kiện kinh tế và không mang mối đe dọa an ninh nào thì nghiễm nhiên được chào đón nồng nhiệt ở các nước họ muốn tham quan.

E-visa không những mang lại sự tiện lợi cho khách hàng mà còn cả cho nước tiếp nhận. Họ giảm được khối lượng công việc hành chính do cắt bớt bước tiếp nhận tờ đơn, đọc từng tờ đơn, nhập thông tin, xuất quyết đihnh.

Trong thời đại số hóa, khi mọi thứ thông tin dần được mã hóa, việc để chính khách hàng điền đơn điện tử sẽ đơn giản hóa những việc vốn không cần phức tạp cho nhóm đối tượng ít nguy cơ. Xem thu tuc gia han visa

Đứng trước nhu cầu phải vực lại số lượng khách du lịch vào Việt Nam, nước ta đã linh hoạt áp dụng chế độ miễn visa cho một số nước phương Tây mang tiềm năng về số lượng khách du lịch giàu có, nhưng thời hạn rất hạn chế chỉ 15 ngày. Xem gia hạn visa nhanh

Nếu như có quan điểm cho rằng việc miễn visa cho một số nước sẽ làm khó khăn cho việc kiểm soát nhân thân thì E-visa hẳn là giải pháp trung dung, nước sở tại vẫn kiểm soát được người ra vào nước mình. Từ đó sự tiện ích này có thể mở rộng thêm cho nhiều quốc gia hơn. Mặt khác một khi đã có chủ trương khuyến khích khách hàng chi xài thì việc mở rộng thời gian lưu trú, như các nước khác đang áp dụng, đến 30 ngày lại càng hợp lý.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Dich tiếng Campuchia

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top