TPHCM phải phát triển du lịch bằng con đường ngắn nhất

Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, các cấp, các ngành của TPHCM phải khát vọng hơn nữa để phát triển ngành du lịch, cũng như phát triển Thành phố.

Ngày 8/3, tại Hội nghị TPHCM triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển ngành du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, đại diện các doanh nghiệp trong ngành du lịch đã có nhiều tiếng nói hiến kế cho các cấp lãnh đạo TPHCM.

TPHCM phải là “điểm đến không ngủ”

Đối với TPHCM, du lịch phải được xác định thật sự là ngành kinh tế mũi nhọn nên rất cần chiến lược phát triển lâu dài, toàn diện. Các doanh nghiệp kiến nghị lãnh đạo Thành phố sớm phê duyệt chiến lược phát triển du lịch mang tính dài hạn, làm kim chỉ nam để ngành du lịch Thành phố và cộng đồng doanh nghiệp triển khai các giải pháp, chương trình hành động, đầu tư phát triển theo đúng định hướng nhằm nâng cao tính cạnh tranh của điểm đến, thương hiệu du lịch TPHCM.

Các doanh nghiệp cũng đề xuất TPHCM cần tạo thêm nhiều sự kiện, dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao, thời trang, ẩm thực, triển lãm, nghệ thuật biểu diễn, lễ hội ánh sáng… quy mô, liên tục. Ít nhất tổ chức mỗi tháng một sự kiện, tiến đến tổ chức định kỳ và hằng năm, thông tin sâu rộng, sớm, kịp thời đến du khách trong và ngoài nước.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Sài Gòn – Saigontourist – cho rằng sản phẩm du lịch về đêm của Thành phố hiện nay còn hạn chế, thậm chí theo đánh giá của du khách là còn quá đơn điệu. Chính vì thế, cần thông thoáng tạo ra các điểm, khu vui chơi giải trí hấp dẫn, sôi động. TPHCM phải là “điểm đến không ngủ” cho du khách.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, đề nghị Thành phố tập trung phát triển 4 sản phẩm chuyên sâu gồm hội thảo (MICE), y tế, mua sắm và văn hóa (hàn lâm và đường phố). Bên cạnh đó, cần sớm có lực lượng cảnh sát du lịch giỏi tiếng Anh để có thể giao tiếp với người nước ngoài, bảo đảm an toàn, an ninh cho du khách. Ông Kỳ cũng gửi đến lãnh đạo Thành phố kiến nghị giải quyết ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông. “Tại sao cũng người dân chúng ta sang Singapore không dám xả rác mà ở Việt Nam lại thoải mái vứt ra đường. Phố đi bộ của Thành phố sau một sự kiện lại đầy rác là không thể chấp nhận được”, ông Kỳ nói.

Bà Dương Thanh Thủy, chủ chuỗi mua sắm “Áo dài” lại phàn nàn về tình trạng giao thông: “Du khách được khuyến cáo ra sân bay trước 3 tiếng thì còn đâu tâm trí tham quan, mua sắm, họ chỉ chăm chăm lo bị trễ giờ”.

Đặc biệt tại hội nghị, như Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã hoan nghênh, lần đầu tiên có người nước ngoài tham dự cuộc họp về Nghị quyết của Đảng. Ông Scott Hodetts, Tổng Giám đốc Sheraton Saigon Hotel & Tower thay mặt các doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại TPHCM phát biểu góp ý cho sự phát triển ngành du lịch Thành phố.

Ông Scott Hodetts cho rằng thị trường du lịch TPHCM còn nhiều mới mẻ, nhiều tiềm năng phát triển, nhiều cơ hội quảng bá với khách quốc tế. Nhân lực và hạ tầng của TPHCM, theo ông Scott Hodetts, cũng có những bước phát triển vượt bậc trong phục vụ du lịch.

Tuy nhiên, rất thẳng thắn, ông Scott Hodetts phàn nàn với lãnh đạo Thành phố về những rào cản với du lịch. Trong đó, quy trình xin visa và thông quan nhập khẩu hàng hóa tổ chức sự kiện khi vào Việt Nam là điều đáng ngại nhất.

Tổng Giám đốc khách sạn Sheraton Saigon cũng đề nghị lãnh đạo Thành phố cần có những giải pháp tốt để khai thác các dịch vụ giải trí sau 12h đêm.

Sẽ có cơ chế đặc thù cho một số sản phẩm du lịch

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá trong những năm qua, ngành du lịch Thành phố đã có sự phát triển đáng kể. Cụ thể, năm 2016, tổng thu du lịch đạt 103.000 tỷ đồng, tăng trên 9% so với năm 2015, đóng góp khoảng 11% vào GRDP của Thành phố, số lượng khách quốc tế đến Thành phố đạt ngưỡng 5,2 triệu lượt khách, khách du lịch nội địa đạt 21,8 triệu lượt khách.

Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh cần đẩy mạnh triển khai đưa Nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Ông Đinh La Thăng cảm ơn các doanh nghiệp đã đóng góp những thông tin đầy trí tuệ, tâm huyết cho sự phát triển của ngành du lịch Thành phố; đồng thời chỉ đạo những gì giải quyết ít tốn thời gian, tiền bạc và nên triển khai, giải quyết ngay cho các doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy đặt ra câu hỏi: “Làm sao để du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và đón 10 triệu lượt khách quốc tế đến Thành phố trong một năm? Chúng ta đặt ra mục tiêu như vậy và phải làm bằng được”.

Bí thư Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh du lịch không phải là ngành “ăn chơi nhảy múa” mà là ngành kinh tế đầu tàu. Thành phố phải tập trung giải quyết các tình trạng như hàng giả, hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, lấn chiếm vỉa hè, chèo kèo khách du lịch… Xây dựng hình ảnh TPHCM văn minh, hiện đại, an toàn với những con người thân thiện và cảnh quan đẹp.

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng khẳng định TPHCM phải tập trung xây dựng chiến lược quy hoạch du lịch, cần thiết sẽ thuê tư vấn nước ngoài, liên kết trong vùng và trong khu vực. Sản phẩm du lịch có thể kết hợp mở rộng TPHCM-Bangkok-Siem Reap, chứ không chỉ là các địa phương trong nước. Thậm chí, TPHCM sẽ đề xuất xin một cơ chế đặc thù, thí điểm miễn visa một số nước tới TPHCM. “Chúng ta sẽ mạnh dạn đưa ra những cơ chế đột phá, đây cũng nằm trong quy hoạch tổng thể TPHCM xây dựng theo Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị”, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.

TPHCM cũng cần khẩn trương xây dựng các sản phẩm du lịch đặc trưng của Thành phố, từ các phương tiện du lịch đường bộ, đường thủy… Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh rằng TPHCM có biển nhưng lâu nay khi nhắc đến TPHCM chẳng ai nhắc đến biển. Du lịch Thành phố đã bỏ quên một tiềm năng du lịch lớn ở Cần Giờ nơi có bãi biển dài 27 km, hệ sinh thái rừng ngập mặn và đặc biệt sở hữu khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhắc lại năm 2002, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi thư cho Thành ủy TPHCM, có nhấn mạnh rằng “người nông dân Cần Giờ không thể giàu lên từ mò cua, bắt ốc mà phải phát triển du lịch”. Cần Giờ phải trở thành trung tâm du lịch của Thành phố. “Xây dựng trung tâm du lịch Cần Giờ không những giúp người dân thoát nghèo mà còn giúp phát triển du lịch cho Thành phố”, ông Đinh La Thăng nói.

Phương Liên

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt sưu tầm – Xin gia hạn visa, Dịch vụ visa nhanh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top