Tạm ngưng cấp thị thực vàng tại Anh

Thị thực vàng (thị thực nhóm 1) hay còn gọi là “visa vàng” là loại visa giúp con đường định cư tại Anh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, để hạn chế vấn nạn tham nhũng, rửa tiền và các hoạt động tội phạm có tổ chức nên Bộ Nội Vụ Anh đã tạm ngừng chương trình cấp “thị thực vàng”, khiến cho những người muốn đầu tư và định cư ở Anh đứng ngồi không yên. Quyết định này được áp dụng kể từ ngày 7/12/2018 cho tới khi quy định mới có hiệu lực vào năm 2019.

Tạm ngưng cấp thị thực vàng tại Anh

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Nội vụ Anh, người muốn đầu tư và định cư sẽ không thể đầu tư vào trái phiếu chính phủ mà phải đầu tư vào các công ty Anh đang hoạt động. Và những người này phải cung cấp đầy đủ chứng từ kiểm toán về tài chính và những lĩnh vực kinh doanh liên quan của họ. Ngoài ra họ còn phải chứng minh được quỹ tài chính đầu tư 2 triệu bảng Anh đang nắm giữ có trong tài khoản từ 2 năm trở lại đây.

Gia hạn visa cho người nước ngoài ở Việt Nam

Thủ tục gia hạn visa

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nhập cư – Ông Caroline Nokes khẳng định, Anh luôn mở rộng cửa đối với những nhà đầu tư nước ngoài hợp pháp và có năng lực, nhưng không khoan nhượng đối với những người không tuân thủ các quy định và tìm cách lợi dụng hệ thống này. Chỉ trong tháng 7/2018, lượng đơn xin cấp “visa vàng” đã tăng 46%, với hơn 400 đơn của những nhà đầu tư nước ngoài giàu có. Và trong một năm qua (tính đến hết tháng 9/2018) đã có hơn 1.000 người được cấp “thị thực vàng” để định cư ở Anh.

Được biết, chương trình “visa vàng” đang được áp dụng tại 11 quốc gia (Hungary mới chấm dứt chương trình này) như Áo, Cyprus, Luxembourg, Malta, Hy Lạp, Latvia, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ireland, Bulgaria, Hà Lan và Pháp. Tất cả những nước áp dụng chương trình “visa vàng”, trừ Anh, Ireland và Bulgaria, đều nằm trong khối thị thực chung Schengen gồm 26 quốc gia châu Âu. Và tháng 10/10/2018 vừa qua, Tổ chức Minh bạch quốc tế và Nhân chứng toàn cầu công bố báo cáo cho thấy, chương trình cấp quốc tịch và định cư bằng đầu tư ở châu Âu (còn gọi là “golden visa – visa vàng” cho những công dân nước ngoài giàu có) đặt ra vấn đề quản lý tiền với nguồn gốc không rõ ràng, nhiều rủi ro về rửa tiền bởi không được quản lý đúng cách sẽ ngày càng nguy hại cho tình hình an ninh quốc gia.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top