Nhà đầu tư Nhật lo về hạ tầng, nguồn nhân lực

(TBKTSG Online) – Nếu TPHCM đáp ứng được các yêu cầu của các doanh nghiệp vùng Osaka (Nhật Bản) về hạ tầng khu công nghiệp, nguồn nhân lực và điều kiện sinh sống cho cán bộ – chuyên gia thì họ sẵn sàng đầu tư lâu dài. Đó là lời khẳng định của ông Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Osaka (OCCI), Shigetaka Sato tại buổi làm việc với Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà vào sáng 27-2.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà (thứ 2, từ phải) và Chủ tịch OCCI, Shigetaka Sato cùng nghe kiến nghị của một vị tổng giám đốc. Ảnh: Kinh Luân

Sang Việt Nam lần này nhằm khảo sát môi trường đầu tư tại TPHCM, ông Sato dẫn theo một phái đoàn 36 người, phần lớn là chủ tịch hay tổng giám đốc của 32 công ty, tập đoàn công nghiệp vùng Osaka.

Qua những câu hỏi các thành viên trong đoàn OCCI đặt ra, cho thấy các doanh nhân Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến chuyện hạ tầng (điện, nước, đường giao thông, môi trường – cảnh quan…) và nhà xưởng trong các khu công nghiệp, thậm chí cả điều kiện lưu trú và sinh hoạt cho cán bộ, chuyên gia Nhật Bản và gia đình họ.

Về vấn đề này, ông Hà cho biết chủ trương phát triển một “khu công nghiệp dành riêng cho Nhật Bản” đã được chính quyền thành phố thông qua từ năm 2011 và hiện đang được hoàn thành khá nhanh. “Chúng tôi sẽ lưu ý những yêu cầu của quý vị, không riêng gì bên trong khu công nghiệp mà cả những khu vực lưu trú chung quanh đó. Chúng tôi sẽ phát triển mô hình khu công nghiệp xanh, cụ thể là khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 (huyện Bình Chánh – 242 hec ta)”, ông Hà nói.

Vấn đề tiếp theo mà các doanh nghiệp vùng Osaka quan tâm là nguồn nhân lực. Không chỉ tuyển dụng khó khăn, nhiều công ty Nhật có nhà máy ở Việt Nam than phiền rằng tuyển dụng công nhân đã khó, mà giữ được họ còn khó hơn, và đề nghị thành phố xem xét hỗ trợ. Cũng liên quan đến vấn đề nguồn nhân lực, phía Osaka đề nghị thành phố đẩy mạnh hơn nữa việc đưa người trẻ sang Nhật học tập và làm việc cho quen với công nghệ và phong cách lao động trong các xí nghiệp công nghiệp.

Thủ tục xin cấp và gia hạn visa cũng được kiến nghị để làm sao cho bớt khó khăn. Ông Hà hứa sẽ tác động để tạo mọi thuận tiện cho nhà đầu tư – nhất là khi quy định “một cửa, một dấu” đã được áp dụng.

Nguồn: Thesaigontimes

Đọc thêm Gia hạn visa cho người Mỹ, thẻ tạm trú

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
CÔNG TY DỊCH THUẬT PHÚ NGỌC VIỆT
GIA HẠN VISA 1 THÁNG – 1 NĂM NHANH TRONG 1 NGÀY
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7013 | (028) 3514 7572 | Di động: 0977 894 613 | 0933 79 2626  | 0968 541 130 | 0981 059 551

Email: pnvt01@gmail.com | pnvt05@gmail.com | pnvt04@gmail.com

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown