GIẢI PHÁP NÀO CHO VISA DU LỊCH VIỆT?

Du lịch Việt Nam đang từng bước thu hút khách du lịch quốc tế. Từ năm 2011 đến năm 2016, du lịch nội địa Việt Nam đã tăng từ 30 triệu lượt du khách lên 62 triệu lượt du khách, du lịch quốc tế tăng từ 6 triệu lượt lên 10 triệu lượt du khách. Tuy con số này tăng, và đã có những chính sách phát triển bên cạnh sự đầu tư nhất định của nhà nước cho ngành du lịch Việt Nam, song so với thị trường du lịch trong khu vực thì chúng ta còn khoảng cách khá xa.

GIẢI PHÁP NÀO CHO VISA DU LỊCH VIỆT?

Theo Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) đánh giá, du lịch Việt Nam được xếp thứ 67/136 trong các nền du lịch được xếp hạng. Trong khi, các nước trong khu vực thì vị trí xếp hạng của chúng ta còn khá xa, chẳng hạn thứ hạng cạnh tranh toàn cầu của Thái Lan là 34, Malaysia là 26, Singapore là 13…

Hiện nay, Việt Nam có khá nhiều chính sách liên quan đến người nước ngoài, song chính sách visa đối với du khách đang ràng buộc khiến ngành du lịch Việt Nam giảm tính cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Tuy Việt Nam miễn visa cho công dân 23 quốc gia nhưng con số này còn rất ít so với các nước như: Thái Lan miễn visa cho 61 quốc gia, Malaysia miễn visa cho 155 quốc gia, Singapore miễn visa cho 157 quốc gia. Bên cạnh đó, việc xin cấp visa qua mạng cũng như xin cấp và duyệt visa tại các cửa khẩu của nước ta còn hạn chế so với các nước trong khu vực.

Vấn đề Việt Nam chưa hiểu tâm lý của du khách quốc tế đến từ các nước phát triển, bởi họ quan tâm đến chi phí chuyến di, các thủ tục hành chính xin cấp visa chứ không phải là mức phí xin cấp visa. Theo TS Lương Hoài Nam: visa du lịch không phải là chính sách “có đi có lại” và không phải mọi công dân của các quốc gia được miễn visa đương nhiên được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
Để cải thiện vấn đề du lịch Việt Nam, chúng ta cần giải quyết trước vấn đề về chính sách visa du lịch. Do đó để phát triển du lịch Việt Nam trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị, chúng ta cần cải thiện chính sách du lịch như sau: mở rộng visa qua mạng (Visa online), đơn giản hóa thủ tục xin và cấp duyệt visa tại cửa khẩu (Visa on Arrival).

Đặc biệt, Việt Nam cần tăng số ngày miễn visa từ 15 ngày lên 30 ngày cho công dân 12 nước được miễn visa để phù hợp với độ dài các tour xuyên Việt và số ngày nghỉ phép của du khách. Ngoài ra còn cần mở rộng thêm diện miễn visa du lịch cho các nước phát triển có số lượng khách du lịch vào Việt Nam nhiều trong những năm gần đây.

Như vậy, có thể nói thực hiện tốt các chính sách về visa sẽ giúp thu hút ngày càng nhiều du khách, đặc biệt là khách du lịch chất lượng cao đến Việt Nam. Từ đó phát huy tốt nhất các tiềm năng của ngành du lịch cũng như các ngành công nghiệp, dịch vụ khác của Việt Nam.

Tham khảo: nguồn Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top