Home Gia hạn visa theo quốc tịch Gia hạn visa TT cho người Venezuela ở Việt Nam

Gia hạn visa TT cho người Venezuela ở Việt Nam

Visa thăm thân (visa TT) là một trong những giấy tờ quan trọng phải có khi người Venezuela đến Việt Nam với mục đích thăm người thân. Theo đó, trên visa TT luôn ghi rõ thời hạn cho phép người Venezuela lưu trú hợp pháp tại Việt Nam. Vì vậy, nếu người Venezuela muốn ở lại Việt Nam lâu hơn thời hạn ghi trên visa TT thì người Venezuela cần phải làm thủ tục gia hạn visa TT.

Những trường hợp người Venezuela được cấp visa TT

Như đã nêu, để người Venezuela được gia hạn visa TT thì ngay từ khi nhập cảnh, người Venezuela phải nhập cảnh vào Việt Nam bằng visa TT.

Theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, sửa đổi năm 2019 quy định có hai trường hợp người Venezuela được cấp visa TT là:

  • Người Venezuela là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp visa ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2 đang ở Việt Nam; hoặc
  • Người Venezuela là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

Ví dụ:

  • Người Venezuela kết hôn với người Việt Nam, là vợ hoặc chồng của người Việt Nam.
  • Người Venezuela là con của người Việt Nam.
  • Người Venezuela là vợ hoặc chồng hoặc con dưới 18 tuổi của người nước ngoài nhưng đang làm việc tại Việt Nam.

Gia hạn visa TT cho người Venezuela

Điều kiện gia hạn visa TT cho người Venezuela ở Việt Nam

Để gia hạn visa TT, người Venezuela cần đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Hộ chiếu và Visa TT mà người Venezuela đang sử dụng còn thời hạn.
  • Có giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa người Venezuela và người thân đang sinh sống tại Việt Nam (các loại giấy tờ này phải do cơ quan có thẩm quyền cấp). Ví dụ: Giấy khai sinh; Sổ hộ khẩu gia đình; Giấy đăng ký kết hôn;… Lưu ý: nếu các giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng tiếng Việt.
  • Người Venezuela không bị trục xuất khỏi Việt Nam: Người Venezuela bị trục xuất khỏi Việt Nam sẽ không được gia hạn bất kỳ loại visa nào mà phải thực hiện lệnh xuất cảnh theo quyết định của Cục quản lý xuất nhập cảnh.
  • Có đăng ký tạm trú theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Nên gia hạn visa TT khi nào?

Hiện nay, pháp luật không quy định về việc gia hạn visa TT vào thời điểm nào. Mặc dù vậy, nếu hồ sơ gia hạn visa TT của người Venezuela nộp quá sớm thì có khả năng cao hồ sơ không được nhận, hoặc quá trễ thì không tránh được trường hợp visa TT hết hạn mà visa TT mới chưa được cấp, dẫn theo nhiều hệ lụy như người Venezuela ở quá hạn và phải đóng phạt.

Do đó, dựa theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014, sửa đổi năm 2019 quy định thời hạn xử lý hồ sơ gia hạn visa TT là 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. PNVT khuyến cáo người Venezuela và người thân của người Venezuela nên thực hiện thủ tục gia hạn visa TT khoảng 10 ngày trước khi visa TT hết hạn. Sau khi hoàn thành thủ tục này, người Venezuela sẽ không phải xuất cảnh khỏi Việt Nam mà sẽ được tiếp tục ở lại Việt Nam để sinh sống cùng người thân của mình.

Trường hợp bạn có thắc mắc về những vấn đề liên quan đến việc gia hạn visa cho người Venezuela hoặc những vấn đề liên quan đến việc xuất nhập cảnh của người Venezuela nói riêng và người nước ngoài nói chung, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với PNVT.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.