GIA HẠN MIỄN THỊ THỰC (VISA) THÊM 5 NĂM?

Gia hạn miễn thị thực (visa) cho 5 nước Tây Âu (Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha) và tăng thời gian miễn visa lên 30 ngày là kiến nghị của Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh gửi đến Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và các sở, ban ngành.

GIA HẠN MIỄN THỊ THỰC (VISA) THÊM 5 NĂM?

Theo Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh thì việc miễn visa cho du khách các quốc gia trên sẽ kết thúc vào ngày 30/6/2018 tới đây. Song việc miễn thị thực (visa) trong thời gian gần đây đã giúp lượng khách đến Việt Nam ngày càng tăng lên nhanh chóng. Do đó, Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị gia hạn miễn thị thực (visa) thêm cho 5 nước Tây Âu đến ngày 30/6/2023 và tăng thời gian miễn visa lên 30 ngày. Các doanh nghiệp lữ hành cũng đang theo dõi và mong sớm có thông tin thị thực về thị trường này để họ có thể chủ động xây dựng kế hoạch Tour cho du khách.

Đến nay, Việt Nam đã miễn thị thực (visa) cho công dân ở 22 quốc gia, trong đó miễn visa đơn phương cho công dân 13 quốc gia, song phương là 9 quốc gia thuộc khối Asean. Đồng thời, miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 30 ngày cho công dân các nước: Thái Lan, Malaysia, Singapore, Inđonexia, Campuchia và Lào. Và miễn thị thực Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 15 ngày cho công dân: Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu. Riêng du khách đến đảo Phú Quốc sẽ được miễn thị thực Việt Nam nếu lưu lại ở đây dưới 15 ngày. Tuy nhiên yêu cầu là hộ chiếu của du khách phải còn giá trị ít nhất 45 ngày. Nếu du khách muốn đi thăm các địa phương khác hoặc lưu lại tại hòn đảo này trên 15 ngày thì Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp thị thực Việt Nam cho du khách ngay tại Phú Quốc.

Hiệp hội Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra những lý do dẫn đến việc kiến nghị gia hạn miễn thị thực thêm cho 5 nước Tây Âu và tăng thời gian miễn visa lên 30 ngày:

Thứ nhất, mức lệ phí visa chỉ bằng khoảng ¼ mức chi tiêu khách châu Âu. Do đó, việc miễn thị thực, kéo dài thời hạn miễn thị thực sẽ hiệu quả hơn về mặt kinh tế.

Thứ hai, các công ty lữ hành châu Âu thường đặt tour trước cả năm. Vì vậy, để chủ động xây dựng chương trình tour cho các du khách cần căn cứ vào quy định pháp luật. Do đó cần gia hạn thêm thời gian miễn visa và miễn visa với giai đoạn lâu hơn cho từng năm để phù hợp với thực tiễn này của ngành du lịch.

Thư ba, để khuyến khích du khách đến Việt Nam nhiều hơn, chúng ta cần áp dụng hình thức cấp visa ngay tại sân bay như ở Thái Lan, bởi thủ tục hành chính mất khá nhiều thời gian, công sức và chi phí di chuyển.

Thứ tư, xu hướng du khách vào Việt Nam sau đó xuất cảnh đi các nước lân cận và nhập cảnh lại Việt Nam hiện nay khá nhiều. Do đó, qui định cách ít nhất 30 ngày kể từ thời điểm xuất cảnh và lần nhập cảnh Việt Nam tiếp theo thì du khách các quốc gia thuộc diện miễn visa mới được miễn, nếu muốn nhập cảnh trước 30 ngày thì phải tốn lệ phí làm thị thực đến nay đã không còn phù hợp. Nhận thấy thực trạng này, các đơn vị lữ hành đề xuất phương án rút ngắn thời gian miễn visa giữa hai lần xuất và nhập cảnh từ ít nhất 30 ngày xuống còn 15 ngày hoặc 20 ngày để khuyến khích khách đến Việt Nam và chi tiêu nhiều hơn. Đây là cơ sở để ngành du lịch Việt Nam ngày càng phát triển.

Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng nên miễn visa thêm cho các nước: Úc, Canada, Ấn Độ, New Zealand… vì khách từ các thị trường này đến Việt Nam lưu trú nhiều và dài ngày hơn. Họ sẽ làm tăng thêm nguồn thu cho kinh tế du lịch Việt Nam vì nhu cầu chi tiêu lớn.

Nguồn: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top