Chính phủ Mỹ xem xét hủy bỏ chương trình thị thực startup

Chương trình thị thực Startup do chính quyền Obama triển khai thời gian trước đây sẽ chính thức đề nghị hủy bỏ trong thời gian tới. Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã gửi văn bản đến Công báo liên bang, Chính phủ Mỹ đã tuyên bố chương trình này hoàn toàn “không thích hợp, không thực tế và sử dụng tài nguyên quốc gia không đảm bảo”.

Chính phủ Mỹ xem xét hủy bỏ chương trình thị thực startup

Chính sách này đưa ra nhằm đáp ứng nhu cầu thay thế cho loại thị thực hiện tại của các doanh nhân nước ngoài tại Mỹ (xem gia hạn visa Mỹ). Họ phải nộp đơn xin “parole status” để làm việc tại Mỹ. Parole status thường chỉ được cấp cho người nước ngoài tại Mỹ hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo hoặc y tế. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc thu hút doanh nhân ngoài đến Mỹ thành lập công ty. Người nước ngoài đến Mỹ sẽ phải tìm hiểu và nộp đơn xin một số loại thị thực như H-1B (đây là loại thị thực dành cho những người làm việc dưới một chủ thuê nhân viên) và loại thị thực này khó có thể mở công ty riêng.

Theo quy định của thị thực startup, doanh nhân người nước ngoài khi thành lập công ty tại Mỹ phải có văn bản chứng minh thời gian hoạt động của công ty không quá 5 năm, có chương trình, hành động thể hiện tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, tạo được công ăn việc làm cho người lao động, với khoản vốn trợ cấp từ chính phủ từ 100.000 USD hoặc ít nhất 250.000 USD từ nhà đầu tư có chứng nhận. Vì vậy, các doanh nghiệp không đủ yêu cầu sẽ bị loại khỏi vòng xem xét cấp thị thực startup. Đồng thời doanh nghiệp tại Mỹ được cấp thị thực startup phải hoạt động hợp pháp và người sáng lập phải sở hữu ít nhất 10% cổ phần của công ty tại thời điểm nộp đơn xem xét. Thời hạn parole status kéo dài 2,5 năm và được gia hạn thêm 2,5 năm nữa. Thị thực startup có thể bị thu hồi nếu công ty được đánh giá là không còn đem lại lợi ích cho xã hội.

Bên cạnh đó, hướng dẫn và form đăng ký tham gia chương trình thị thực startup được đăng tải vào cuối tháng 12/2017. Đến nay đã có khoảng 12 đơn xin gửi xin cấp thị thực tới chương trình, nhưng thực tế vẫn chưa có trường hợp nào được giải quyết.

Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đưa ra lý do hủy bỏ chương trình thị thực startup như sau: thứ nhất, quy định về chương trình thị thực startup thiếu sự bảo vệ đầy đủ đối với các nhà đầu tư và nhân công Mỹ. Thứ hai, quy định không phù hợp với các chính sách ưu tiên của Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ. Thứ 3, chính sách này lại tập trung quá nhiều vào khía cạnh kinh tế mà doanh nhân nước ngoài có tiềm năng đem lại, mà không vạch ra đường lối rõ ràng cho họ để tiếp tục ở lại Mỹ.

Do đó Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ đề xuất Chính phủ xem xét hủy bỏ chương trình thị thực startup và công chúng sẽ có thời hạn 30 ngày để đưa ra bình luận về đề xuất hủy bỏ chính sách này.

Tham khảo: Internet – Xem làm hộ chiếu nhanh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top