Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói về vụ gian lận visa hàng triệu USD

PV Dân trí vừa nhận được thông cáo mới nhất về vụ việc trên từ cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ. Theo thông cáo, công tố Ronald C. Machen Jr và Giám đốc Cục An ninh Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Gregory B. Starr  công bố rằng viên chức ngoại giao Hoa Kỳ, Michael Todd Sestak, 41 tuổi, đã bị bắt và bị cáo buộc với âm mưu lừa gạt nước Mỹ và âm mưu hối lộ và lừa đảo visa.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nói về vụ gian lận visa hàng triệu USD

Ông Sestak đã trình diện trước thẩm phán Deborah A.Robinson tại Toà Án Liên Bang quận Columbia.

Ông này bị bắt vào ngày 13/5 tại California và đã được lệnh tạm giữ không cho tại ngoại sau buổi tường trình tại Toà án trung tâm California. Sestak bị chuyển đến quận Columbia, nơi cáo trạng hình sự chống lại ông được nộp vào ngày 6/5. Thẩm phán dự thẩm Robinson phán quyết rằng Sestak tiếp tục bị tạm giữ trong khi các thủ tục toà án được tiến hành.

Theo bằng chứng của chính quyền, Sestak là trưởng bộ phận visa không di dân tại Phòng Lãnh sự của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM, Việt Nam từ tháng 8/2010 đến 9/2012.

Thông tin điều tra tiết lộ rằng, bắt đầu thời điểm trong tháng 3/2012, Sestak đồng ý cấp visa sang Hoa Kỳ để nhận thù lao. Theo bằng chứng đã được nộp để hỗ trợ cho cáo trạng, ông ta đã thông đồng với công dân Hoa Kỳ và công dân Việt Nam tuyển khách hàng hoặc tuyển những người tuyển dụng khác vào đường dây này. Các đồng phạm đã tìm đến khách hàng tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ và quảng cáo sẽ đảm bảo hoàn trả lại chi phí nếu không được cấp visa sang Hoa Kỳ. Đặc biệt, các đối tượng này còn quảng cáo rằng họ sẽ giúp làm visa cho những người đã từng bị từ chối hay không được cấp visa vào Mỹ.
gian lan visa hang trieu usd
Michael Todd Sestak được cho là đã thu lời bất chính hàng triệu USD

Cáo trạng cũng cáo buộc rằng các đồng phạm đã hỗ trợ đương đơn visa làm hồ sơ và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn. Khi nộp đơn xin visa, đương đơn sẽ nhận cuộc hẹn tại Tổng lãnh sự quán, được Sestak phỏng vấn và chấp thuận visa. Đương đơn hay gia đình phải trả từ 20.000 cho đến 70.000 USD cho một visa.

Đương đơn sẽ trả tiền tại Việt Nam hay chuyển tiền cho các đồng phạm tại Hoa Kỳ. Theo cáo trạng, Sestak đã nhận nhiều triệu đô la tiền hối lộ để cấp visa. Ông này đã chuyển tiền ra khỏi Việt Nam bằng cách dùng các dịch vụ rửa tiền thông qua ngân hàng nước ngoài. Cáo trạng cũng cho rằng các đồng phạm cũng đã rửa tiền từ các ngân hàng nước ngoài đến các tài khoản ngân hàng tại Hoa Kỳ.

Đến thời điểm này, các điều tra viên đã thu giữ được trên 2 triệu đô la Mỹ từ một tài khoản đầu tư của một đồng phạm tại Hoa Kỳ.

Hai phụ nữ đã bị cáo buộc trong âm mưu này là Võ Hồng (Hong Vo), 27 tuổi, công dân Hoa Kỳ và Huỳnh Thanh Trúc (Truc Thanh Huynh), 29 tuổi, công dân Việt Nam. Cả hai đã bị cáo buộc đồng loã với Sestak và nhiều người khác. Võ Hồng bị cáo buộc là hỗ trợ việc tuyển dụng các đương đơn visa và liên lạc với họ về việc thanh toán tiền cho các visa lừa đảo này. Theo hồ sơ cáo buộc, các visa lừa đảo này do Sestak cấp được liên kết với một địa chỉ IP do Võ Hồng kiểm soát. Huỳnh Thanh Trúc bị cáo buộc tham gia vào vụ lừa đảo này bằng việc thu thập các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ visa, thu tiền và cung cấp các câu hỏi và câu trả lời mẫu cho đương đơn visa. Sestak cũng bị cáo buộc cấp visa cho Huỳnh Thanh Trúc  vào Hoa Kỳ, hồ sơ này cũng được nộp từ địa chỉ IP do Võ Hồng kiểm soát. Võ Hồng đã bị bắt tại Denver và bị giam giữ tại đây trong khi đang chờ di lý đến quận Columbia. Huỳnh Thanh Trúc bị bắt vào ngày 3/06/2013 và xuất hiện tại toà án liên ban quận Columbia vào hôm 4/6. Đối tượng bị giam giữ không cho tại ngoại trong khi chờ các thủ tục toà án tiếp theo. Các cáo buộc trong cáo trạng chỉ ra rằng bị cáo đã vi phạm luật hình sự.

Cục An ninh Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Cơ quan An ninh Quốc gia và Cơ quan Niêm phong tài sản và Điều tra rửa tiền đang phối hợp điều tra vụ việc này.

Công Quang

Nguồn: http://dantri.com.vn

Hãy đọc thêm Theo dấu đường dây bán visa của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TPHCM, gia hạn visa

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top