Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam 10 tháng nên gia hạn visa hay xin cấp thẻ tạm trú

Hỏi: Tôi là giáo viên người Úc, tôi đang làm việc tại Việt Nam, được cấp giấy phép lao động với thời hạn 10 tháng từ ngày 1/10/2019 – 1/8/2020. Visa của tôi có ký hiệu DN và sẽ hết hạn 15/11/2019, hộ chiếu của tôi hết hạn vào ngày 1/8/2021. Vậy tôi nên thực hiện thủ tục gia hạn visa hay làm thẻ tạm trú? Tôi được biết người nước ngoài có thẻ tạm trú sẽ được xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn của thẻ. Có thẻ tạm trú tôi thấy vô cùng có lợi. Vậy điều kiện để được cấp thẻ tạm trú là gì?

Người nước ngoài làm việc ở Việt Nam 10 tháng nên gia hạn visa hay xin cấp thẻ tạm trú

Trả lời:

Trong trường hợp này bạn nên thực hiện thủ tục gia hạn visa, vì giấy phép lao động của bạn chỉ có thời hạn trong vòng 10 tháng, bạn phải thực hiện thủ tục gia hạn visa theo giấy phép lao động.

Và bạn gia hạn visa theo thời hạn của giấy phép lao động, tuy nhiên bạn chỉ được nhận visa với thời hạn đến ngày 1/7/2020 (theo quy định của pháp luật Việt Nam) và bạn sẽ được xuất nhập cảnh nhiều lần trong thời hạn visa được cấp.

Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài có giấy phép lao động với thời hạn không quá 2 năm (theo giấy phép lao động). Trong trường hợp giấy phép lao động của bạn có thời hạn 10 tháng thì không làm được thủ tục xin cấp thẻ tạm trú mà phải làm thủ tục gia hạn visa LĐ theo giấy phép lao động như đã nói ở trên.

Điều kiện để được cấp thẻ tạm trú là:

1) Hộ chiếu của người xin cấp thẻ tạm trú, có thời hạn trên 1 năm.

2) Thị thực sử dụng tại Việt Nam có ký hiệu loại LĐ (Lao động) hoặc DN (Doanh nghiệp) do công ty bảo lãnh.

3) Giấy phép lao động còn thời hạn trên 1 năm.

Xem thêm thành phần hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người có giấy phép lao động tại đây.

Như vậy, với trường hợp của bạn buộc phải gia hạn visa khi visa hết hạn. Do đó bạn hãy tiếp tục làm việc cho đến thời điểm giấy phép lao động hết hạn. Trường hợp được công ty/ doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam tiếp tục thuê làm việc với thời hạn trên 1 năm thì bạn có thể xin cấp thẻ tạm trú.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top