Bắt đầu từ ngày 1/7/2018, Việt Nam thực hiện nâng thời hạn miễn cấp thị thực với 5 nước châu Âu lên 3 năm

Sau khi xem xét đề nghị của Hội đồng Tư vấn du lịch và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời nghe ý kiến của Bộ VH,TT&DL, các bộ liên quan, Thủ tướng đã đồng ý tiếp tục miễn visa cho 5 nước Châu Âu (Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha), bắt đầu từ ngày 1-7-2018 và nâng thời hạn miễn cấp thị thực từ 1 năm lên 3 năm.

Bắt đầu từ ngày 1/7/2018, Việt Nam thực hiện nâng thời hạn miễn cấp thị thực với 5 nước châu Âu lên 3 năm

Chính sách mới này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, trong việc tạo thuận lợi cho khách du lịch, tăng khả năng cạnh tranh trong khu vực. Bên cạnh đó, thuận lợi về cấp thị thực cho 5 nước Châu Âu này sẽ giúp Việt Nam tăng số lượng khách từ 8% đến 10%. Điều này cũng giúp Việt Nam tăng doanh thu trực tiếp thêm 100 triệu đô la Mỹ – cao hơn rất nhiều so với số tiền phí thị thực thất thu cho du khách là 17 triệu đô la Mỹ. Nhìn ở tầm vĩ mô thì chính sách này sẽ góp phần làm cho nền kinh tế Việt Nam hưởng lợi gấp 3 lần từ doanh thu trực tiếp trong lĩnh vực du lịch. Vì thế, Việt Nam có thể thực hiện được mục tiêu phát triển du lịch trở thành nghành kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới.

Đánh giá chính sách mới này, bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: chính sách thông thoáng về visa cùng việc quảng bá tốt du lịch đã góp phần giúp Việt Nam liên tục giữ được mức tăng trưởng khách quốc tế đạt xấp xỉ 30% trong thời gian qua. Đặc biệt, “Chúng ta không để cho khách quốc tế phải đến gặp trực tiếp các cơ quan ở nước ngoài, ở cửa khẩu. Khách nước ngoài dù ở bất cứ nơi nào cũng có thể đăng ký cấp visa. Sự cải cách này nhằm đem lại sự thuận tiện cho khách du lịch, giúp chúng ta có lượng khách rất tốt”- Còn bộ trưởng Mai Tiến Dũng thì cho rằng: không chỉ liên quan tới việc nâng thời hạn miễn câp thị thực cho công dân 5 nước châu Âu, việc cải thiện các chính sách khác về cấp Visa đã mang lại những kết quả đáng khích lệ.

Theo công bố tại diễn đàn Kinh tế thế giới năm 2017, thì Việt Nam xếp hạng 116/136 quốc gia và đạt 17/100 điểm khi đo lường các yêu cầu về thị thực. Và tại khu vực, Việt Nam đứng thứ hạng thấp nhất với 24 quốc gia được miễn thị thực ngoại trừ Campuchia, Lào và Mianma, bởi họ đã phát triển hệ thống cấp thị thực tại cửa khẩu khá hiệu quả, du khách có thể đến và nhận thị thực trong vòng 5 phút. Xem tham khảo thêm gia hạn visa tại đây hoặc https://giahanvisa.net.vn/.

Tuy nhiên, chính phủ còn đang xem xét thời gian lưu trú của khách du lịch. Bởi tại các quốc gia khách, du khách thường được miễn thị thực trong vòng 30 ngày, nhưng tại Việt Nam thì du khách chủ yếu miễn thị thực trong vòng 15 ngày, và không cho phép du khách đã được miễn thị thực quay trở lại trong vòng 30 ngày. (Tham khảo: Internet)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top