Xin thị thực Mỹ sẽ thêm khó

Trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump siết chặt chính sách nhập cư, gia đình con rể ông lại tích cực “rao bán” thẻ xanh cho nhà giàu Trung Quốc

Xin thị thực (visa) tới Mỹ có thể sẽ khó khăn hơn trong thời gian tới khi Bộ Ngoại giao nước này vừa đề xuất áp dụng thêm các luật lệ mới với các đương đơn, trong đó có kiểm tra việc sử dụng tài khoản mạng xã hội.

Soi mạng xã hội

Động thái này được cho là nhằm thúc đẩy chính sách “soi kỹ thành phần cực đoan” của Tổng thống Donald Trump với mục tiêu ngăn chặn khủng bố. Theo thông báo trên tờ Federal Register, nhật báo của chính phủ Mỹ hôm 4-5, Bộ Ngoại giao đang yêu cầu sự cho phép tạm thời từ văn phòng ngân sách của Nhà Trắng để kế hoạch có thể có hiệu lực trong vòng 180 ngày, bắt đầu từ 18-5.

Theo ước tính của cơ quan này, những tiêu chuẩn bổ sung sẽ ảnh hướng tới khoảng 65.000 đương đơn xin thị thực Mỹ mỗi năm, tương đương 0,5% số người xin thị thực đến nước này trên toàn thế giới. Quy định mới sẽ chỉ được áp dụng cho những người cần kiểm tra thêm để xác minh mối liên hệ với khủng bố hoặc vấn đề an ninh quốc gia.

Đối tượng này sẽ bị yêu cầu cung cấp tất cả số hộ chiếu trước đây cùng các địa chỉ email, số điện thoại cũng như thông tin lý lịch trong 15 năm trở lại đây khi nộp đơn xin thị thực. Hồi tháng 2, Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly từng nói cơ quan này sẽ cân nhắc yêu cầu người xin thị thực nộp mật khẩu của các tài khoản mạng xã hội. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị loại bỏ. Thay vào đó, các đương đơn sẽ phải cung cấp tên tất cả tài khoản mạng xã hội của mình cùng những hoạt động trên đó trong 5 năm gần nhất.

Rao bán “thẻ xanh”

Tuy nhiên, trong lúc chính quyền ông Trump tỏ ra cứng rắn trong chính sách nhập cảnh, rắc rối lại xảy đến từ chính gia đình con rể ông – cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner – liên quan tới việc dùng thẻ xanh để “dụ dỗ” các nhà đầu tư Trung Quốc. Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein ngày 9-5 nói Quốc hội Mỹ nên loại bỏ chương trình thị thực EB-5 để giảm thiểu những xung đột lợi ích tiềm tàng cho Tổng thống Trump và cậu rể quý Kushner.

Chương trình được thông qua hồi năm 1990 này cho phép nhà đầu tư nước ngoài và người thân được cấp thẻ xanh nếu đầu tư ít nhất 1 triệu USD (hoặc 500.000 USD ở những “vùng chỉ định”) và tạo ra hơn 10 việc làm toàn thời gian tại nước Mỹ trong 2 năm.

Tại sự kiện hôm 6-5 ở Bắc Kinh, em gái ông Kushner, cô Nicole Kushner Meyer, giám đốc công ty của gia đình, tự tin tuyên bố trước các đại gia Trung Quốc rằng nếu đầu tư ít nhất 500.000 USD cho dự án One Journal Square của gia đình này tại bang New Jersey – Mỹ, họ có thể trở thành công dân Mỹ theo chương trình EB-5.

Hành động này vấp phải làn sóng chỉ trích dữ dội tại Mỹ trong bối cảnh không còn ai xa lạ với cơn khát “thẻ xanh” – được biết đến như “thị thực vàng” đối với người Trung Quốc. Năm 2016, công dân Trung Quốc chiếm gần 80% số người được cấp thẻ xanh theo chương trình EB-5, tăng hơn 100 lần so với năm 2003.

Đồng thời, sự ve vãn nhà đầu tư Trung Quốc của gia đình con rể Tổng thống Trump khiến chính quyền của ông đối mặt với các câu hỏi mới về xung đột lợi ích. Gọi việc mời mọc các nhà đầu tư Trung Quốc bằng visa EB-5 là “rất ngớ ngẩn và không thích hợp”, ông Richard Painter, cựu trưởng luật sư về đạo đức tại Nhà Trắng dưới thời chính quyền George W. Bush, nói rằng nhà Kushner rõ ràng đã ám chỉ sẽ bảo đảm “thẻ xanh” cho các nhà đầu tư Trung Quốc chịu chi tiền.

Công ty của nhà Kushner đã phải ra tuyên bố xin lỗi “vì đề cập đến ông Jared Kushner, khiến nhiều người hiểu rằng đây là cách để dụ dỗ các nhà đầu tư”.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt sưu tầm – Dịch tiếng Nga sang tiếng Việt, Dịch tiếng Thái Lan sang tiếng Việt

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top