Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam

Quá trình hội nhập và phát triển kinh tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, mở rộng mối quan hệ giữa người với người của nhiều quốc gia với nhau. Trong đó, mối quan hệ hôn nhân giữa công dân các nước là mối quan hệ đặc biệt được tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm và quy định trong pháp luật của đất nước mình.

Việt Nam là một đất nước có nền kinh tế thị trường mới phát triển, mối quan hệ hôn nhân giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài cũng ngày càng nhiều. Nhất là trong hai thập kỷ trở lại đây, hiện tượng người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Cảnh sát, từ đầu năm 2011 đến hết năm 2016, cả nước có 89.476 người Việt Nam kết hôn với công dân của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Riêng 6 tháng đầu năm 2017, có khoảng hơn 6.000 người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài.

Hiện nay, quan hệ về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài đã được pháp luật Việt Nam quy định trong Luật hôn nhân và gia đình, và qua Nghị định số 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ (trước đó là Nghị định 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 của Chính phủ). Đặc biệt nhằm đảm bảo cho một cuộc sống ổn định trong mối quan hệ hôn nhân và gia đình, pháp luật Việt Nam còn quy định về vấn đề đăng ký thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam muốn sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Thủ tục làm thẻ tạm trú được thực hiện theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2013 và Thông tư số 04/2015/TT-BCA của Bộ Công An quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam

Dưới đây là thủ tục cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam.

Theo quy định hiện hành thời gian tối đa cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài không quá 5 năm. Do đó điều kiện xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là công dân Việt Nam như sau:

 • Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 13 tháng
 • Thị thực đang sử dụng tại Việt Nam phải đúng mục đích
 • Có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam hoặc ghi chú kết hôn tại Việt Nam đối với trường hợp đăng ký kết hôn ở nước ngoài.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam cần những giấy tờ sau?

 1. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam (Nếu ở nước ngoài phải hợp pháp hoá lãnh sựdịch công chứng Tư Pháp)
 2. Mẫu NA7, Đơn xin bảo lãnh và cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được ký và đóng dấu xác nhận của Công An Phường
 3. Mẫu NA8, Tờ khai đề nghị xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài do đương đơn ký tên.
 4. Visa hiện tại ở Việt Nam phải đúng mục đích (thăm thân: TT hoặc việc riêng: VR)
 5. Hộ chiếu bản gốc của người nước ngoài
 6. Ảnh 2cm x 3cm: số lượng 02 hình, phông nền trắng, không đội mũ, không mang mắt kính
 7. Sổ hộ khẩu Việt Nam của vợ hoặc chồng là người Việt Nam được sao y công chứng và chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng là người Việt Nam được sao y công chứng
 8. Xác nhận tạm trú/Sổ khai báo tạm trú của người nước ngoài tại công an xã, phường.

Nơi nộp hồ sơ: tại Cục quản lý xuất nhập cảnh của tỉnh và thành phố gần nhất

PNVT hỗ trợ trường hợp khó hoặc gấp làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam xin vui lòng liên hệ với Công ty PNVT chúng tôi để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ thực hiện thẻ tạm trú, Công ty PNVT chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn hồ sơ theo cách đơn giản nhất. Các bạn sẽ giảm thiểu được rất nhiều giấy tờ liên quan. Đặc biệt PNVT sẵn sàng hỗ trợ các bạn bất kỳ giấy tờ nào mà các bạn gặp khó khăn. Chẳng hạn như: bạn không có sổ đăng ký tạm trú của công an địa phương, giấy chứng nhận quan hệ hôn nhân mà chưa hợp pháp hóa lãnh sự hay dịch công chứng, hay visa sai mục đích…. Chỉ cần bạn có nhu cầu làm thẻ tạm trú thì PNVT đều hỗ trợ bạn trong mọi trường hợp ngay cả người nước ngoài chỉ có passport và 2 hình 2cmx3cm.

Khi chúng tôi nhận đầy đủ hồ sơ thì sau 5 ngày làm việc, khách hàng sẽ nhận được thẻ tạm trú. Nếu cần gấp, Công ty PNVT chúng tôi cũng có Dịch vụ làm nhanh khẩn Thẻ tạm trú và có kết quả ngay trong ngày.

Chúng tôi đảm bảo sẽ là người đồng hành với các bạn trong các thủ tục hành chính và là nhịp cầu nối để các bạn đến gần hơn với Việt Nam.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top