Sinh viên quốc tế du học tại Australia đạt mức cao kỷ lục

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu mới công bố của Bộ Giáo dục Liên bang Australia cho thấy số sinh viên quốc tế du học tại các trường ở nước này năm 2016 đã tăng 10%, đạt trên 554.000 sinh viên, mức cao nhất từ trước tới nay.

Đa số sinh viên nước ngoài du học ở Australia thuộc cấp trung học, đại học và hệ thống trường TAPE (dạy nghề), với giáo dục đại học chiếm phần lớn nhất là 43%, giáo dục hướng nghiệp chiếm 26%. Trong số sinh viên quốc tế nói trên, du học sinh Trung Quốc và Ấn Độ chiếm phần lớn nhất.

Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Australia Simon Birmingham cho biết việc ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế du học tại Australia đã tạo nhiều cơ hội cho sinh viên Australia được học tập, nghiên cứu cùng các sinh viên quốc tế, hiểu biết thực tế về con người, văn hóa từ hơn 200 nước và vùng lãnh thổ có sinh viên du học ở Australia.

Theo ông, ngành “xuất khẩu giáo dục tại chỗ” của Australia đã đem lại doanh thu hơn 21 tỷ AUD cho nền kinh tế nước này trong năm 2016 và trở thành ngành xuất khẩu có kim ngạch đứng thứ ba của Australia, chỉ sau xuất khẩu quặng sắt và than đá, đem lại nhiều việc làm cũng như lợi ích cho cả người dân Australia cũng như sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng Birmingham cho rằng con số này càng cho thấy tầm quan trọng của việc thu hút sinh viên từ nước ngoài trong bối cảnh ngành giáo dục đang là mặt trận hàng đầu của Australia trong quá trình chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu từ việc bán nguồn khoáng sản sang nguồn thu từ đào tạo.

Theo ông, nguồn lợi từ việc đào tạo du học sinh nước ngoài không chỉ từ nguồn học phí mà còn từ việc cung cấp nơi ăn ở, buôn bán và du lịch đã giúp làm tăng lên hơn 130.000 việc làm toàn thời gian tại khắp các thành phố lớn và những khu vực tập trung có truyền thống du học sinh đến theo học từ nhiều năm nay.

Ngoài số liệu trên, Bộ Giáo dục Australia cũng công bố kết quả khảo sát sinh viên quốc tế năm 2016 cho thấy có tới 89% du học sinh cảm thấy hài lòng và rất hài lòng với trải nghiệm về mọi mặt trong học tập và đời sống ở Australia.

Từ nhiều năm nay, với mục tiêu đẩy mạnh ngành xuất khẩu giáo dục tại chỗ, Chính phủ Australia đã đưa ra nhiều ưu đãi để thu hút sinh viên quốc tế như đơn giản hóa thủ tục xin visa, tạo cơ hội làm việc hay được ở lại thường trú… đã hấp dẫn nhiều du học sinh từ các nước châu Á./.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt sưu tầm – thẻ tạm trú, thủ tục xin giấy phép lao động

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top