Lao động Việt sang Campuchia được xem xét miễn visa lao động

VN đề nghị phía Campuchia xem xét việc miễn visa cho lao động nước ngoài sang làm việc cho các dự án đầu tư của Việt Nam tại Campuchia (giấy phép lao động).

Đó là một trong những kiến nghị của ông Đoàn Thanh Nghị, đại diện Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư) tại hội thảo “Đầu tư nông nghiệp của Việt Nam tại Campuchia và Lào: Lợi ích, tác động và thách thức”.

Cùng với đó, Cục Đầu tư nước ngoài kiến nghị hai phía cần tăng cường hợp tác chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin, xây dựng cơ chế chính sách, khai thác có hiệu quả các nguồn lực để tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, ổn định.

Đồng thời, đề nghị phía Campuchia khi xây dựng chính sách mới không được hồi tố đối với các dự án đã cấp cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của nhà đầu tư, phía Campuchia dễ bị các nhà đầu tư kiện ra tòa quốc tế.

Bởi vì, theo ông Nghị, doanh nghiệp Việt cũng gặp không ít khó khăn khi đầu tư ra nước ngoài, cụ thể là Lào và Campuchia.

Theo đó, hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư tại Lào, Campuchia đang trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện nên có nhiều thay đổi, chưa thống nhất và khó tiếp cận. Một số dự án cao su cũng gặp nhiều khó khăn do quỹ đất phía chính quyền Campuchia chưa cấp đủ cho nhà đầu tư Việt Nam như thỏa thuận.

Ngoài ra, khó khăn còn ở chỗ lực lượng lao động của Campuchia tại vùng dự án thiếu về số lượng và yếu về chất lượng. Trong khi đó, theo quy định của Campuchia, nhà đầu tư Việt Nam chỉ được sử dụng 10% lao động Việt Nam để triển khai thực hiện dự án.

Trước vấn đề trên, ông Phạm Quang Tú, thuộc Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, cho hay, thời điểm 2007-2008, khi giá cao su tăng cao, có làn sóng đầu tư của Việt Nam sang Lào và Campuchia (để xin cấp đất trồng cao su). Tại không ít địa bàn mà Oxfam đến khảo sát đều thấy xảy ra việc tranh chấp, xung đột về đất đai giữa công ty và người dân sở tại.

Lấy dẫn chứng, theo ông Tú, tại Lào chính sách đất đai giữa địa phương với cơ quan Trung ương không thống nhất, dẫn đến vai trò của người đứng đầu địa phương (nhất là trưởng bản, làng) có tiếng nói rất lớn.

Ngoài ra quy định về lao động tại các nước này cũng rất khắt khe. Như các doanh nghiệp Việt đầu tư vào Lào, chính quyền địa phương yêu cầu công ty phải tuyển 90% lao động địa phương. Tuy nhiên, nhiều công ty được khảo sát cho rằng họ không thể tuyển được số này do mật độ dân cư thưa, chất lượng lao động còn thấp.

Còn tại Campuchia, chỉ 3% số người dân địa phương muốn làm cho các công ty nông, lâm nghiệp. Theo lý giải thì mức lương lao động ngành nông nghiệp hiện ở mức thấp so với các ngành nghề khác tại nước này nên nhiều doanh nghiệp Việt khá lúng túng để tuyển được lao động.

Nhiều người nhẹ dạ bỏ hàng triệu USD để mua dự án nhưng sang đến nơi mới biết dự án không có thật hoặc thuộc sở hữu của đơn vị khác. Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã từng phải gửi thư cảnh báo về tình trạng lừa đảo đầu tư tại Lào và Campuchia.

Về vấn đề trên, theo ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết:” Doanh nghiệp Việt Nam đừng ngây thơ quá về hệ thống pháp luật các nước, có thể một cơ quan trung ương đồng thuận với dự án đầu tư nhưng cũng không vận hành được, chẳng hạn như quyết định về giao đất chưa chắc đã triển khai được. Bởi tính chất việc sở hữu đất đai của mỗi nước cũng khác nhau, quy định cũng khác và cả việc tuân thủ pháp luật cũng rất khác”.

“Chính vì vậy, doanh nghiệp Việt Nam phải là người am hiểu rõ hơn ai hết về phong tục tập quán, thông lệ của các nước. Trong thời gian vừa rồi, đầu tư nông nghiệp ở Việt Nam chưa thực sự thuận lợi nhưng lĩnh vực này vẫn rất có tiềm năng”.

Trong khi, cũng tại hội nghị, theo số liệu của Oxfam tại Việt Nam, tính đến hết tháng 6/2016, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư 226 dự án sang Campuchia với tổng giá trị khoảng 3 tỷ USD, đầu tư sang Lào 258 dự án giá trị khoảng 5 tỷ USD. (tổng giá trị đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ra nước ngoài theo Bộ KH-ĐT vào khoảng trên 21,3 tỷ USD).

Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của Việt Nam tại Lào và Campuchia là nông – lâm nghiệp, viễn thông, khai khoáng, dịch vụ khám chữa bệnh… Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt vào lĩnh vực nông – lâm nghiệp tại Lào và Campuchia chủ yếu là trồng cây cao su.

Hiện, Việt Nam có 72 dự án đầu tư trồng cao su, với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 2,2 tỷ USD.

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt sưu tầm – Giấy phép lao động Bình Dương, Thủ tục giấy phép lao động

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top