Chính sách miễn thị thực 5 nước Tây Âu – tạo thuận lợi cho chương trình xúc tiến du lịch

Tổng cục Du lịch sẽ tổ chức chương trình xúc tiến du lịch, giới thiệu điểm đến Việt Nam tại 5 nước Tây Âu: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, Đức nhằm thu hút du khách từ các thị trường này đến Việt Nam. Dự kiến chương trình này sẽ diễn ra từ ngày 25/9/2018 đến ngày 7/10/2018 với khoảng 60 – 70 doanh nghiệp du lịch tham dự tại mỗi chương trình.

Chính sách miễn thị thực 5 nước Tây Âu – tạo thuận lợi cho chương trình xúc tiến du lịch

Khởi động thuận lợi cho chương trình xúc tiến du lịch là từ ngày 1/7/2018, chính sách miễn thị thực (visa) cho 5 nước Tây Âu sẽ tiếp tục có hiệu lực với thời hạn 3 năm. Điều này tạo cơ hội, biến kỳ vọng tăng nguồn lợi cho du lịch Việt Nam trở thành hiện thực.
Thời gian vừa qua, du khách quốc tế từ các nước phát triển đến Việt Nam chưa nhiều, bởi vấn đề visa chưa thật sự thu hút du khách từ các nước Tây Âu. Thực tế, vấn đề visa không phải là ở mức lệ phí mà là sự nhiêu khê khi phải xin visa. Do vậy, chính sách miễn visa thật sự tạo điều kiện, tăng sức hấp dẫn, thu hút du khách Tây Âu đến Việt Nam. Xem tham khảo thêm Gia hạn visa cho người nước ngoài tại đây hoặc https://giahanvisa.net.vn/.

Du khách từ các nước Tây Âu là thị trường có nền kinh tế ổn định, nhu cầu du lịch của người dân cao. Đây là lượng du khách có mức chi tiêu lớn, lưu trú dài ngày nên sẽ mang lại nhiều nguồn lợi cho nền kinh tế Việt Nam. Theo thông kê, nghiên cứu từ TAB năm 2016 thì tổng thu tăng thêm từ lượng du khách 5 nước Tây Âu ước tính lên đến 238 triệu USD.

Việt Nam đứng thấp nhất trong khối các nước Asean về việc miễn thị thực. Việt Nam chỉ miễn thị thực cho 24 quốc gia, trong khi Thái Lan đã miễn thị thực cho công dân 61 quốc gia, Malaysia 155 quốc gia, Singapore 158 quốc gia, Indonesia 169 quốc gia, Brunei 58 quốc gia. Bên cạnh đó, các nước này đều áp dụng chính sách cấp thị thực tại các cửa khẩu và thị thực điện tử (e-visa).

Đồng thời, họ miễn thị thực trong vòng 30 ngày, trong khi Việt Nam chủ yếu miễn thị thực cho du khách trong 15 ngày, và không cho phép khách đã được miễn thị thực quay trở lại trong vòng 30 ngày. Do đó, để thực hiện mục tiêu, phát triển du lịch trở thành nền kinh tế mũi nhọn trong thời gian tới, Việt Nam cần cải thiện chính sách visa du lịch như: mở rộng diện miễn visa du lịch, cấp visa qua mạng (Visa Online), đơn giản hóa thủ tục xin và duyệt cấp visa tại cửa khẩu (Visa On Arrival), tăng số ngày miễn visa từ 15 ngày lên 30 ngày; bổ sung thêm 6 nước: Canada, Úc, New Zealand, Bỉ, Thụy Sỹ, Hà Lan vào diện miễn visa du lịch; … Đặc biệt, các doanh nghiệp du lịch cần nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng, đảm bảo tốt vấn đề an ninh, vệ sinh, đẩy mạnh công tác xúc tiến quảng bá, xây dựng sản phẩm mới lạ, hấp dẫn đến thị trường Tây Âu. Tham khảo: Internet

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top